KỸ THUẬT XÂY DỰNG

1. Chuyên ngành : CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT XÂY DỰNG

2. Mã ngành:    42510103

3. Đối tượng học sinh: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

4. Thời gian đào tạo: 24 tháng (2 năm)

5. Giới thiệu tóm tắt về ngành đào tạo:

- Chương trình đào tạo của ngành xây dựng bao gồm kiến thức về:

+ Địa chất công trình, trắc địa, cơ học kết cấu, cơ học đất, nền và móng, cấp thoát nước,

+ Máy xây dựng, vật liệu xây dựng, động lực học công trình,

+ Kết cấu thép, kết cấu công trình BTCT, Kết cấu đất…. ứng dựng tin học trong xây dựng,

+ Tổ chức thi công xây dựng, kinh tế xây dựng, quản lý chất lượng, tư vấn giám sát công trình, bảo dưỡng tu sửa và nâng cấp công trình,

- Giải quyết thành thạo các công việc liên quan đếncông nghệ - kỹ thuật xây dựng.

- Có kiến thức hành chính và luật pháp trong quản lý xây dựng.

- Được trang bị vốn từ vựng và ngữ pháp cơ bản tiếng Anh tương đương cấp độ chứng chỉ A, và các từ vựng chuyên ngành xây dựng.

6. Mục tiêu đào

6.1. Mục tiêu chung:

Nhằm đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng thực hiện nghiệp vụ xây dựng cơ bản. Có khả năng làm việc độc lập, có tính sáng tạo, biết ứng dụng công nghệ của ngành xây dựng và quản lý các công trình xây dựng.

6.2. Mục tiêu cụ thể.

6.2.1. Chuẩn kiến thức:

-  Hiểu và trình bày được kiến thức về vật liệu xây dựng, sức bền vật liệu, địa chất nơi xây dựng công trình.

-  Địa chất công trình, trắc địa, cơ học kết cấu, cơ học đất, nền và móng, cấp thoát nước,

- Máy xây dựng, vật liệu xây dựng, động lực học công trình,

- Kết cấu thép, kết cấu công trình BTCT, Kết cấu đất…. ứng dựng tin học trong xây dựng,

- Hiểu được nội dung các bản vẽ thiết kế kiến trúc và kết cấu xây dựng.

- Nắm được kiến thức kỹ thuật thi công và tổ chức thi công.

- Trình bày được nội dung, ý nghĩa hồ sơ dự toán, các biểu đồ tiến độ, và các biểu đồ năng suất thi công.

- Hiểu được kiến thức lập dự toán công trình, quản lý tiến độ thi công cho các hạng mục công trình.

- Nắm được những kiến thức cơ sở về an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

6.2.2.Chuẩn kỹ năng:

- Vận dụng được những kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên ngành đã học để theo dõi và giám sát các công trình xây dựng.

- Có khả năng tự tổ chức, quản lý, giám sát công trình đang thi công (công trình quy mô vừa và nhỏ).

- Biết kiểm tra, đối chiếu cơ bản dự toán công trình.

- Có khả năng sắp xếp, bố trí nhân lực phù hợp năng lực, đảm bảo công trình được tiến hành theo đúng tiến độ.

- Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành:

+ Sử dụng thành thạo chương trình Word, Excel, AutoCAD.

+ Phầm mềm lập dự toán công trình.

- Có khả năng tư duy,  phân tích để giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực thi công xây dựng.

6.2.3.  Thái độ:

- Có lập trường quan điểm chính trị đúng đắn, tôn trọng pháp luật, thực hiện nghiêm túc chính sách chế độ của Nhà nước.

-  Giữ vững chuẩn mực đạo đức, lương tâm nghề nghiệp. Có kỷ luật và trách nhiệm cao trong công trình đảm nhiệm.

- Tuân thủ nội quy, quy chế của cơ quan, trung thực, giữ chữ tín trong việc thực hiện kỹ thuật  và chất lượng thiết kế, thi công xây dựng công trình.

- Tác phong làm việc nghiêm túc, có tính cẩn trọng, tỉ mỉ, chính xác, hợp tác trong công việc.

- Năng động, linh hoạt trong việc xử lý các tình huống trong xây dựng, thi công công trình. Không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

6.2.4. Sức khỏe:
- Thường xuyên rèn luyện thân thể, luyện tập thể dục, thể thao để có sức khỏe, thích ứng được với sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết để công tác lâu dài.

- Có ý thức sẵn sàng chiến đấu, giữ gìn trật tự an ninh, bảo vệ Tổ quốc.