NGHỀ KỸ THUẬT XÂY DỰNG

TRƯỜNG TRUNG CẤP MAI LĨNH

QUẢNG TRỊ

NGHỀ KỸ THUẬT XÂY DỰNG

(Ban hành kèm theo QĐ số 19- TML ngày 10 tháng 4 năm 2013)

• Thời gian đào tạo:        3 tháng
  • Tống số tiết:                           300 tiết
  • Mục tiêu đào tạo:

- Nêu được một số quy định của bản vẽ thiết kế công trình xây dựng tương ứng với trình độ nghề

- Trình bày được các kiến thức cơ bản và chuyên môn của các công việc của nghề Kỹ thuật xây dựng (đào móng, xây gạch, trát, lát, láng, ốp, sơn bả, trần thạch cao, gia công, lắp dựng tương đương với bậc thợ 2/7)

- Tổ chức sản xuất và tìm kiếm được việc làm.

- Đọc được bản vẽ kỹ thuật và xác định được vị trí, kích thước của công trình tương ứng với trình độ bậc thợ.

- Sử dụng được các loại máy, dụng cụ một số thiết bị chuyên dụng trong nghề xây dựng.

- Làm được các công việc của nghề kỹ thuật xây dựng như: đào móng, xây gạch, trát, lát, ốp, sơn bả, trần thạch cao, lắp đặt thiết bị vệ sinh.

Nội dung chương trình:

Tên môn học

Thời lượng đào tạo

Tổng số

LT

KT

Phần I: Các môn cơ sở

Vẽ kỹ thuật

Bảo hộ lao động

Điện kỹ thuật

Vật liệu xây dựng

Tổ chức Sản xuất

Phần II: Các môn chuyên ngành

Đào móng

Xây gạch

Lắp đặt các cấu kiên loại nhỏ

Trát, láng

Lát, ốp

Bả ma tít, sơn vôi, trần thạch cao

Thực hành cuối khóa

Ôn tập cuối khóa

Tổng cộng

Lưu ý: Mỗi giờ học lý thuyết 45 phút, thực hành có thời gian 60 phút (Tùy theo nội dung của bài thực hành giáo viên có thể bố trí thời gian vừa đủ để tiến hành bài học có hiệu quả).

II. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

- Môn học được thực hiện trong phòng học. Phần thực hành được tiến hành trong phòng học có đầy đủ các loại phương tiện thiết bị kèm theo.

- Các bài giảng cần được giáo viên soạn thảo trên giáo án điện tử đảm bảo yêu cầu giảng dạy.

III. PHƯƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ

Hình thức đánh giá: Trắc nghiệm, viết, thực hành

- Nội dung:

+ Kiến thức: Các kiến thức chuyên sâu của Kỹ thuật xây dựng (Nề), thực hành thành thục các nghiệp vụ liên quan.

+ Kỹ năng: Học viên phải đảm bảo các kỹ năng về nghiệp vụ.

IV. HƯỚNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH

5.1 Phạm vi chương trình

- Chương trình được áp dụng đào tạo nghề cho các cá nhân có nhu cầu. Tạo điều kiện để người học tiếp cận tốt với nghiệp Kỹ thuật xây dựng (Nề).

- Đối tượng; Tất cả các học viên có nhu cầu

5.2 Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy môn học

- Đây là một nghề đòi hỏi học viên có khả năng linh hoạt, cẩn thận tỉ mỉ trong công việc. Giáo viên  sử dụng các phương tiện hỗ trợ dạy và học: máy chiếu, máy vi tính, các bản vẽ kỹ thuật để học sinh thực hành gần gũi với thực tế dễ tiếp thu trong học tập.

- Cần chú trọng vấn đề rèn luyện kỹ luật, đạo đức của nghề nghiệp. Đảm bảo chuyển tải đầy đủ chương trình môn học với số giờ quy định.

5.3 Những trọng tâm của chương trình cần chú ý

- Nội dung chương trình giảng dạy đòi hỏi người dạy và người học cần thực hiện đúng và đủ tất cả các nội dung tuyệt đối không cắt xén nội dung. Trong quá trình học tập sẽ xen kẽ thực tế tại các công trình.

- Chuẩn bị các loại giáo trình đúng đủ - để tiến hành giảng dạy …

V. LOẠI CHỨNG CHỈ ĐƯỢC CẤP

Chứng chỉ Sơ cấp nghề Kỹ thuật xây dựng do Trường Trung cấp Mai Lĩnh cấp