UBND TỈNH QUẢNG TRỊ
TRƯỜNG TRUNG CẤP MAI LĨNH
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
____________________________
|
CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
NGHIỆP VỤ PHA CHẾ ĐỒ UỐNG – BAR
(Ban hành kèm theo Quyết định số …/QĐ - TCML, ngày… /…/ 2011, của Hiệu trưởng
Trường Trung cấp Mai Lĩnh)
Nghề đào tạo: Pha chế đồ uống – Bar
Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề
Đối tượng tuyển sinh: Mọi cá nhân có nhu cầu đang làm việc tại các khách sạn – nhà hàng và các lĩnh vực liên quan
Số lượng môn học: 14 Môn học
Mô đun đào tạo:
I. Mục tiêu đào tạo
1. Kiến thức:
Sau khi học xong chương trình học viên có được các kiến thức sau:
- Làm việc ở khu vực Bar
- Người học được cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ Bar – Pha chế đồ uống.
- Ngoài cung cấp cho người học những kiến thức khác có liên quan đến nghiệp vụ Bar. Người học còn được cung cấp: Các kiến thức về tin học, ngoại ngữ.
2. Kỹ năng:
Sau khi học xong chương trình học viên có được các kỹ năng sau:
- Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.
- Hình thành cho người học khả năng làm việc độc lập, tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cơ bản.
- Rèn luyện cho người học sức khoẻ, đạo đức và ý thức kỷ luật cao.
3. Thái độ:
- Học viên có ý thức học tập, rèn luyện các kỹ năng nghề được đào tạo trong chương trình để có thể áp dụng vào công việc thực tế của bản thân.
4. Vị trí làm việc sau khi hoàn thành khóa học
- Sau khi học xong chương trình người học có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí từ nhân viên sơ chế pha chế, nhân viên pha chế chính,... hoặc các vị trí khác trong quầy Bar tuỳ theo khả năng và yêu cầu của công việc cụ thể
- Người học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi hoàn thành khóa học.
II. KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO
- Thời gian đào tạo 3 tháng với tổng số: 250 tiết. Trong đó lý thuyết: 76 tiết, thực hành 166 tiết, kiểm tra 8 tiết
III. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
- Chương trình khung
TT
|
Nội dung
|
Thời gian đào tạo (giờ)
|
Tổng
số
|
Lý
thuyết
|
Thực
hành
|
Kiểm tra
|
A
|
Phần I:
Kiến thức cơ sở ngành
|
55
|
15
|
38
|
2
|
I
|
Tổng quan du lịch
|
10
|
3
|
7
|
|
II
|
2. Tâm lý khách du lịch
|
10
|
3
|
7
|
|
III
|
3. Marketing du lịch
|
18
|
5
|
13
|
|
IV
|
4. Kỹ năng giao tiếp
|
15
|
4
|
11
|
|
V
|
5. Kiểm tra định kỳ
|
2
|
|
|
|
B
|
Phần II:
Kiến thức chuyên ngành
|
195
|
55
|
115
|
6
|
I
|
Khái quát về Bar và Nghiệp vụ Bar
|
20
|
6
|
14
|
|
II
|
Công việc và điều kiện trở thành 1 Bartender
|
20
|
6
|
14
|
|
III
|
Tiêu chuẩn vệ sinh: Cá nhân và nơi làm việc
|
20
|
6
|
14
|
|
IV
|
Quầy bar, dụng cụ quầy bar và cách sử dụng
|
20
|
6
|
14
|
|
V
|
Thức uống có cồn, không cồn và cách phục vụ.
|
15
|
5
|
10
|
|
VI
|
Cocktail và cách thực hiện 70 loại Cocktail theo tiêu chuẩn quốc tế.
|
30
|
9
|
21
|
|
VII
|
Sinh lý dinh dưỡng
|
20
|
6
|
14
|
|
VIII
|
Nghiệp vụ Biểu diễn trong Pha chế.
|
35
|
7
|
18
|
|
IX
|
Kỹ năng giao tiếp và giải quyết phàn nàn khách hàng
|
35
|
4
|
11
|
|
X
|
Thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành
|
30
|
5
|
15
|
|
|
Ôn tập và kiểm tra cuối khóa
|
6
|
3
|
3
|
6
|
|
Tổng cộng
|
250
|
76
|
166
|
8
|
2. Yêu cầu thực hiện chương trình chi tiết
A. Phần I: Kiến thức cơ sở ngành (45 TIẾT)
Mục tiêu:
- Nắm được phong tục, tập quán, khẩu vị ăn uống của vùng, miền, dân tộc, các yếu tố ảnh hưởng đến phong tục và khẩu vị ăn uống.
- kỹ năng pha chế được các loại thức uống
- Sở thích của khách du lịch
- Tâm lý các loại khách khi đi du lịch
- Các kỹ năng, nghệ thuật giao tiếp hàng ngày trong nhà hàng – khách sạn khi tiếp xúc với khách
Nội dung:
Nghiệp vụ Bar 250 tiết (LT: 76 tiết; TH: 166 tiết )
- Tìm hiểu chung về nghiệp vụ Bar
1.1 Tiêu chuẩn vệ sinh
1.2. Kiến thức về tổ chức nhân sự Nhà hàng và Quầy Bar
1.3. Sinh lý dinh dưỡng
- Kỹ thuật pha chế đồ uống
2.1 Nhận biết các loại rượu
2.2 Cách pha chế Coctail
2.3 Cách làm sinh tố
2.4 Điều kiện thực hành pha chế
2.5 Thiết bị pha chế
2.6 Trình tự pha chế
2.7 Công thức pha chế
2.8 Pha chế các loại đồ uống khác
Lưu ý: Mỗi giờ học lý thuyết 45 phút, thực hành có thời gian 60 phút (Tùy theo nội dung của bài thực hành giáo viên có thể bố trí thời gian vừa đủ để tiến hành bài học có hiệu quả).
II. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH
- Môn học được thực hiện trong phòng học. Phần thực hành được tiến hành trong phòng học có đầy đủ các loại phương tiện thiết bị kèm theo
- Các bài giảng cần được giáo viên soạn thảo trên giáo án điện tử đảm bảo yêu cầu giảng dạy.
III. PHƯƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ
Hình thức đánh giá: Trắc nghiệm, viết, thực hành, thực hành
- Nội dung:
+ Kiến thức: Các kiến thức chuyên sâu của nghiệp vụ Bar – Pha chế đò uống
+ Kỹ năng: Học viên phải đảm bảo các kỹ năng về nghiệp vụ pha chế các loại đồ uống., khả năng giao tiếp tốt theo đúng bài học và phù hợp với yêu cầu thực tế.
IV. HƯỚNG DẪN CHƯƠNG TRÌNH
5.1 Phạm vi chương trình
- Chương trình được áp dụng đào tạo nghề cho các cá nhân có nhu cầu. Tạo điều kiện để người học tiếp cận tốt với nghiệp vụ Pha chế đồ uống – Bar
- Đối tượng; Tất cả các học viên có nhu cầu
5.2 Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy môn học
- Đây là một nghề đòi hỏi học viên có khả năng giao tiếp ứng xử tốt, linh hoạt, cẩn thận tỉ mỉ trong công việc phục vụ khách hàng. Giáo viên sẽ sử dụng các phương tiện hỗ trợ dạy và học: máy chiếu, máy vi tính, các dụng cụ, thiết bị về pha chế để học sinh thực hành gần gũi với thực tế dễ tiếp thu trong học tập.
- Cần chú trọng vấn đề rèn luyện kỹ luật, đạo đức của nghề nghiệp. Đảm bảo chuyển tải đầy đủ chương trình môn học với số giờ quy định.
5.3 Những trọng tâm của chương trình cần chú ý
- Nội dung chương trình giảng dạy đòi hỏi người dạy và người học cần thực hiện đúng và đủ tất cả các nội dung tuyệt đối không cắt xén nội dung. Trong quá trình học tập sẽ xen kẽ đi thực tế tại nhà hàng – khách sạn
- Chuẩn bị các loại giáo trình đúng đủ - để tiến hành giảng dạy …
V. LOẠI CHỨNG CHỈ ĐƯỢC CẤP
Chứng chỉ Sơ cấp nghề : Pha chế đồ uống – Bar do Trường Trung cấp Mai Lĩnh cấp.